เฉาก๊วยรวมมิตรคืออะไร ตอนที่ 2 รวมมิตร

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับรวมมิตร

เมื่อกล่าวถึงรวมมิตรก็คงจะหนีไม่พ้นการนำเอาขนมหลายๆ ชนิดมาประกอบเข้าด้วยกันตามความหมายของชื่อขนม ซึ่งตามที่ได้เห็นกันทั่วไปในท้องตลาดนั้น ขนมรวมมิตรจะประกอบไปด้วย ทับทิมกรอบหรือทับทิม ลอดช่องสิงคโปร์และวุ้น เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งส่วนประกอบทั้งหมดนี้จะลอยอยู่ในส่วนผสมของน้ำกะทิ และน้ำเชื่อม เมื่อจะรับประทานก็ผสมน้ำแข็งจากเครื่องไสน้ำแข็งลงไป ยิ่งถ้าได้ทานขณะที่อากาศร้อนๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ดีทีเดียว

ถึงแม้ว่าชื่อของขนมรวมมิตรจะฟังดูเป็นมิตร แต่วิธีทำขนมรวมมิตรนั้น กลับไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ทำสมดังชื่อ เหตุเพราะว่ากว่าจะได้ขนมรวมมิตรหนึ่งถ้วย ผู้ทำต้องสามารถทำขนมได้อย่างน้อยถึงสามชนิดดังกล่าวข้างต้น ซึ่งขนมแต่ละชนิดก็มีเทคนิควิธีทำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันไป ผู้ทำจึงจำเป็นจะต้องมีความเข้าใจถึงเทคนิควิธีทำที่ถูกต้อง เพื่อสร้างความเป็นมิตรกับขนมรวมมิตรให้จงได้ ซึ่งเทคนิควิธีการทำขนมแต่ละอย่างนั้นจะได้กล่าวไว้เป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้

1. ทับทิมกรอบ

สำหรับทับทิมกรอบนั้น มีส่วนผสมหลักอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั่นคือ แห้งและแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเทคนิควิธีการทำทับทิมกรอบให้ดูน่าทานนั้น สำคัญอยู่ตรงที่การหั่นแห้งให้มีขนาดพอเหมาะ เพราะทับทิมกรอบนั้นเป็นขนมที่ทำเลียนแบบรูปร่างของเม็ดทับทิม ดังนั้นถ้าจะหั่นแห้วให้มีขนาดใหญ่เกินไปราวกับเม็ดน้อยหน่าเห็นทีจะไม่ใช่ทับทิมกรอบเป็นแน่ ดังนั้นขนาดของชิ้นแห้งถ้าจะให้สวย เวลาจะหั่นให้ผู้หั่นนึกเทียบขนาดเอากับเม็ดทับทิมที่เราเห็นกัน จากนั้นหั่นให้เล็กลงกว่าเม็ดทับทิมปกติเล็กน้อย เหตุผลก็เพราะว่าเราจะต้องนำชิ้นแห้งไปคลุกแป้งและนำไปต้มอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้เม็ดทับทิมมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อย ดังนั้นหากผู้หั่นแห้วให้มีขนาดเท่ากับเม็ดทับทิมพอดี เมื่อนำไปคลุกแป้งแล้วต้ม ทับทิมกรอบก็จะมีขนาดใหญ่เกินไป ไม่น่ารับประทาน

เมื่อหั่นแห้งให้มีขนาดพอเหมาะแล้ว ก็ให้นำแห้วแช่ลงในน้ำที่ผสมสีแดงเอาไว้ ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้แห้วดูดสีเข้าไป จากนั้นตักแห้วขึ้นจากน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ เมื่อแห้วสะเด็ดน้ำดีแล้วนำไปคลุกกับแป้งมันสำปะหลัง ให้แป้งติดกับเม็ดแห้วทุกด้าน จากนั้นเทใส่กระชอน เคาะแป้งให้แป้งเกาะกับตัวแห้วเพียงบางๆ และเสมอกันทุกด้าน จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจัด จนลอยขึ้นแสดงว่าแป้งสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นเป็นอันเสร็จ

2. ลอดช่องสิงคโปร์

ลอดช่องสิงคโปร์เป็นขนมที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นส่วนประกอบหลัก โดยวิธีการทำให้นำแป้งมันสำปะหลังผสมเข้ากับน้ำที่เดือดจัด โดยค่อยๆ เทน้ำลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อยจนหมด ระหว่างนั้นให้ใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นใส่น้ำใบเตยลงไป นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยใช้แป้งมันสำปะหลังเป็นแป้งนวล เพื่อไม่ให้เหนียวติดมือ จากนั้นปั้นแป้งเป็นเส้นยาวๆ แล้วใช้เครื่องรีดแป้งรีดเป็นแผ่นบางๆ ให้มีขนาดพอเหมาะ ใช้นำที่รีดแล้วไปใส่ในช่องตัดเส้นของเครื่องรีดแป้ง เพื่อให้ตัดเป็นเส้นๆ และนำไปคลุกกับแป้งมัน เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก (สังเกตได้จากแป้งสุกจะลอยขึ้น) จากนั้นตักแช่ในน้ำเย็น

สำหรับส่วนผสมของลอดช่องสิงคโปร์ข้างต้นนั้น ผู้ทำสามารถเปลี่ยนสีของขนมจากสีเขียวเป็นสีอื่นได้ อาทิเช่น สีแดงและนอกจากจะตัดให้เป็นเส้นแล้ว ยังสามารถทำเป็นรูปร่างอื่นได้ด้วย เช่น นำมาปั้นเป็นทรงกลมคล้ายบัวลอย จากนั้นนำไปต้มให้สุกแต่ด้านนอก ส่วนข้างในให้ยังคงแข็งเป็นไต ซึ่งขนมแบบนี้มีชื่อเรียกต่างหากว่า ทับทิม นอกจากนี้ในบางที่ยังทำขนมเป็นรูปทรงอื่นๆ เช่น รูปทรงครองแครง เพื่อเพิ่มความหลากหลายและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3. วุ้น

วุ้นเป็นขนมที่ทำง่ายที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับทับทิมกรอบและลอดช่องสิงคโปร์ วิธีการทำ ให้นำเอาน้ำที่ผสมสี และกลิ่นเอาไว้แล้วผสมเข้ากับน้ำตาลและผงวุ้น จากนั้นนำไปตั้งไฟ คนตลอดเวลาจนกระทั่งน้ำตาลและผงวุ้นละลายดี โดยให้สังเกตจากส่วนผสมจะใสและข้นขึ้น มีลักษณะเหมือนยางมะตูม ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ และพักไว้ให้เย็น วุ้นจะเช็ดตัว เมื่อจะรับประทานให้ตัดวุ้นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ
ในปัจจุบันอาจใช้นำหวานเข้มข้นที่แต่งสีและกลิ่นเรียบร้อย แทนการใช้น้ำที่ต้องผสมสีและกลิ่นเอง เพื่อคุณภาพที่คงที่ของวุ้นทั้งในเรื่องของรสชาติ สี และกลิ่น

Add a Comment