เครื่องปั่นสมูทตี้แบบแยกกากดีอย่างไร

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการดื่มน้ำผลไม้แบบสด ๆ ที่สามารถเลือกผลไม้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องความสะอาด และได้รับวิตามินจากผักหรือผลไม้มากกว่าการดื่มน้ำผลไม้สำเร็จรูป หรือผลไม้แบบกล่อง การเลือกทำน้ำผลไม้รับประทานเองจากเครื่องปั่นสมูทตี้แบบแยกกาก ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยในทางการแพทย์นั้น ได้มีหลักฐานยืนยันมาแล้วว่าการดื่มน้ำผลไม้จะช่วยให้สุขภาพของสมองแข็งแรง ไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์ และควรเลือกรับประทานน้ำผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สี ได้แก่ ผักผลไม้สีเขียว สีแดงและสีส้ม สีม่วงอมน้ำเงิน ผลไม้สีขาว หรือน้ำตาลอ่อน ผักผลไม้ เพราะน้ำผลไม้แต่ละสีจะมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน

จากความนิยมดังกล่าว ส่งผลให้ความต้องการเครื่องผลไม้แยกกากในตลาดมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องคั้นแยกกากรอบต่ำ แบบบดเคี้ยว ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น เครื่องคั้นแยกกาก ชนิดแรงเหวี่ยงสูง และ เครื่องคั้นแยกกากรอบต่ำ แบบ บด เคี้ยว (Masticating) โดยมีลักษณะที่ต่างกัน ดังต่อไปนี้

  1. เครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกากแบบรอบเหวี่ยงสูง (Centrifugal) เป็นเครื่องปั่นสมูทตี้ที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไป มีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายราคา มีวิธีการปั่นแยกน้ำผักกับกากผลไม้ออกจากกันด้วยแรงเหวี่ยงจากศูนย์กลางที่รอบการปั่น 5,000 รอบขึ้นไป ข้อจำกัดของน้ำปั่นผลไม้ชนิดนี้ นั่นคือ ด้วยการหมุนด้วยความเร็วสูง จะส่งผลให้ตัวมอเตอร์มีความร้อนและจะทำให้เอ็นไซม์ วิตามิน และความสดในน้ำผลไม้ถูกทำลายไปด้วย หากปั่นแล้วควรดื่มทันที ไม่ควรเก็บไว้นาน เนื่องจากจะทำให้รับคุณประโยชน์ได้อย่างไม่เต็มที่
  2. เครื่องคั้นแยกกากรอบต่ำ แบบบดเคี้ยว (Masticating) เครื่องปั่นแยกกากแบบเกลียวคั้น ที่มีทั้งเกลียวเดียว และเกลียวคู่ ด้วยรอบการทำงานต่ำประมาณ 47 – 200 รอบ/นาที ทำให้ได้น้ำผลไม้ที่คุณภาพดี และเสียได้ยากกว่า เนื่องจากการหมุนรอบที่ต่ำจะไม่ทำให้เกิดความร้อน จึงทำให้เก็บกักเอ็นไซม์ และความสด ไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเครื่องปั่นสมูทตี้แยกชนิดนี้ที่มีให้เลือกใช้กันหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบใช้มือหมุน แบบใช้มอเตอร์ระบบเกลียวเดี่ยวแนวนอน

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ