ที่มาของกล้วยฉาบ

กล้วยฉาบถือเป็นขนมพื้นบ้าน ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากความหวานของกล้วย สามารถที่ จะทำให้ทานได้ทุกเพศทุกวัย การทานกล้วยฉาบนั้นก็ไม่ได้ถือว่าอันตราย และยังเป็นขนมทานเล่นของใครหลายคนได้ด้วย เมื่อพูดถึงที่มาของกล้วยฉาบนั้น ก็ถือว่ามีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะ ว่ากล้วยฉาบนั้นมีที่มาอย่างไร

ในอดีตนั้นเกษตรกรส่วนใหญ่มักจะปลูกกล้วย แซมกับพื้นที่ที่ดินของตัวเองไม่ว่าจะเป็นยางพารา หรือนาข้าวก็ตาม การปลูกกล้วยนั้นถือเป็นเรื่องที่ ไม่ยุ่งยาก เมื่อกล้วยมีมาก เกษตรกรจึงต้องหาวิธีการเปลี่ยนแปลงให้กล้วยเป็นอย่างอื่น ซึ่งกล้วยฉาบนั้นเป็นวิธีที่ สามารถทำได้ง่ายมาก คนส่วนใหญ่จึงนำกล้วยมาทำเป็นกล้วยฉาบ

เมื่อก็จะมีความแพร่หลายขึ้น เกษตรกรที่มีกล้วยเป็นจำนวนมากจึงรวมตัวกันกับคนในชุมชน บางชุมชนก็ทำเป็น กล้วยฉาบหรืออาจจะเป็นสินค้าโอทอปประจำตำบลนั้นก็ได้ ทำให้ในหมู่บ้านนั้นได้รับความนิยม และนำรายได้เข้าหมู่บ้านได้เยอะมาก

จะเห็นได้ว่าการทํากล้วยฉาบนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากมากมาย แค่มีมีดสไลด์กล้วยและกระทะสำหรับทอดเท่านั้น บางคนที่มีอาชีพเป็นพ่อค้าแม่ค้า ก็จะ ทำกล้วยฉาบขายกัน และมีรายได้เป็นกอบเป็นกำก็มี ด้วยความที่ทำง่าย และสามารถขายได้ง่ายด้วย เนื่องจากคนส่วนใหญ่ชอบทาน บางคนอาจจะนำมาแปรรูป เป็นหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นรสหวานรสเค็ม หรือ รสอื่นอื่นๆตามความชอบก็ตาม เพราะฉะนั้นการทำกล้วยฉาบเพื่อสร้างรายได้ ก็ถือว่าได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง